SHARE

Với mong muốn xây dựng các chính sách an toàn giao thông một cách toàn diện, Tập đoàn Bosch phối hợp cùng các ban ngành liên quan triển khai  nghiên cứu chương trình về tai nạn giao thông.

Việc nghiên cứu các vụ tai nạn giao thông giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như tìm ra giải pháp ngăn ngừa.
Các hành vi sai trái hoặc những lỗi mà tài xế thường là tác nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông.
Những hệ thống an toàn giao thông chủ động có thể giảm thiểu nguy cơ gây ra tai nạn lên tới 25%.

Châu Á hiện đang có nhiều chính sách và mục tiêu được đề ra để thay đổi và cải thiện tình hình an toàn giao thông. Nhằm đưa các chính sách này vào giải quyết vấn đề giao thông hiện tại và tương lai, chúng ta cần hiểu rõ về các vụ tai nạn giao thông. “Sự hợp tác đa phương giữa chính quyền, các đơn vị trong ngành công nghiệp ô tô và các giáo sư tiến sĩ sẽ đảm bảo cho việc thu thập dữ liệu chuyên sâu, phạm vi bao phủ rộng, giảm thiểu chi phí và phân tích khách quan, đồng thời đưa ra được những phương hướng và giải pháp trong tương lai” – Martin Hayes, giám đốc Bosch khu vực Đông Nam Á, cho biết.

Đối với những nhà toán học, vật lý học, các chuyên gia cơ khí và chuyên gia về ô tô trong Đội ngũ nghiên cứu tai nạn giao thông tại Bosch, một vụ tai nạn giao thông không đơn thuần là sự va chạm giữa hai vật thể; mà là sự hội tụ của nhiều yếu tố bất ngờ và chết người khác.

Trên toàn thế giới, những lỗi hay những hành vi của tài xế là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông, ngoài ra, còn có thể kể đến những tình huống khác như: thời tiết xấu, hạn chế ánh sáng trên đường hoặc các đoạn đường hư hỏng, thiếu biển báo, đường dành cho động vật hoặc người đi bộ và lỗi phương tiện do thiết kế hoặc bảo trì không đúng cách,…

Bosch khuyến nghị cách tiếp cận toàn diện từ đầu đến cuối để xem xét số liệu thống kê về các sự cố, trong đó thông tin được thu thập từ các cuộc điều tra tại hiện trường vụ tai nạn sẽ được phân tích để xác định các nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn. Những vấn đề mấu chốt, mức độ nghiêm trọng, và số liệu từ các vụ tai nạn sau đó sẽ được tóm lược lại, kèm theo những lợi ích từ các biện pháp khắc phục. Thomas Lich, một chuyên gia cấp cao trong đội ngũ Nghiên cứu Tai nạn ở Bosch, giải thích rằng “phương pháp này sẽ mang đến cái nhìn toàn diện, từ đó giúp chúng ta phát triển các phương tiện giao thông an toàn hơn và hỗ trợ các đơn vị chức năng xây dựng các biện pháp cải thiện cơ sở hạ tầng, thực thi và ứng phó khẩn cấp.”

Mặc dù nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông giữa các nước thường tương tự nhau, các nghiên cứu cũng chỉ ra những trường hợp đặc biệt mà chúng ta phải tiếp cận bằng cách khác. “Cách tiếp cận toàn diện dựa trên nghiên cứu về tai nạn giao thông giúp tất cả các bên liên quan nhận diện được những “điểm nóng” trong cơ sở hạ tầng cần phải sửa chữa, cũng như công nghệ để giúp nâng cao chất lượng các dịch vụ cứu hộ khẩn cấp.” – ông Lich cho biết thêm.

Bosch tin rằng bước đầu tiên trong việc nâng cao an toàn giao thông chính là nghiên cứu về tai nạn trên toàn quốc và sự tham gia từ nhiều phía. Những kết quả nghiên cứu này sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc và là cơ sở khoa học để phát triển các chính sách an toàn giao thông hiệu quả hơn và giảm thiểu số lượng tai nạn hàng năm.

Nguyệt Vy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here